Header Ads

Kinh nghiệm thuê người giúp việc

Hiện nay, người giúp việc là ngành nghề ngày càng phổ biến trong xã hội khi nhu cầu tìm người hỗ trợ công việc trong nhà, trông trẻ, chăm sóc người già gia tăng. Cuộc sống càng bận rộn thì nhu cầu thuê người giúp việc càng tăng cao. Ai cũng mong muốn thuê được một người biết việc, có kỹ năng, có đạo đức nghề nghiệp tốt. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn đọc kinh nghiệm tìm người giúp việc hiệu quả. Đồng thời gợi ý địa chỉ thuê giúp việc uy tín hàng đầu hiện nay.

Nhu cầu thuê người giúp việc ngày càng gia tăng hiện nay

Hiện nay, cuộc sống của con người ngày càng trở nên bận rộn, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Mọi người đa số đều phải dành thời gian cho công việc. Vậy nên quỹ thời gian dành cho những công việc trong nhà như dọn dẹp  nhà cửa, nấu ăn, chăm sóc con cái, cha mẹ già cũng ít đi. Do đó, việc tìm một người giúp việc để đỡ đần những công việc trong gia đình trở thành nhu cầu tất yếu.

Trong những năm trước kia, giúp việc còn chưa phổ biến. Tuy nhiên hiện nay, thuê giúp việc đã trở thành một khái niệm quen thuộc và xã hội cũng có cái  nhìn rất cởi mở về vấn đề này.

Có nhiều trường hợp các gia đình cần thuê người giúp việc. Công việc quá bận rộn, cả hai vợ chồng phải đi cả ngày, thậm chí là buổi tối thì việc thuê giúp việc để dọn dẹp nhà cửa, cơm nước là cần thiết. Các cặp vợ chồng khi có con, không có ông bà đỡ đần chăm nom, trong khi vẫn phải đi làm thì cần thuê giúp việc để hỗ trợ chăm sóc con nhỏ. Các gia đình có cha mẹ già cần thuê giúp việc để chăm sóc người già, người bệnh.

Có thể thấy, nhu cầu thuê giúp việc luôn luôn hiện hữu. Người giúp việc có thể tìm được công ăn việc làm, có được thu nhập ổn định. Trong khi đó, các gia đình cũng giải quyết được vấn đề trong cuộc sống, sắp xếp cuộc sống một cách tốt hơn.

Các loại hình giúp việc phổ biến

Thị trường giúp việc ngày càng phong phú, đa dạng với các loại hình giúp việc khác nhau. Qua đó đáp ứng nhu cầu của các gia đình, người thuê giúp việc. Dưới đây là một số loại hình giúp việc phổ biến:

- Người giúp việc truyền thống: Người giúp việc toàn thời gian, hỗ trợ các công việc trong nhà và ở lại sinh hoạt cùng gia đình nhà chủ.

- Người giúp việc sáng đi tối về: Làm việc giờ hành chính, công việc tương tự như người giúp việc truyền thống nhưng không ngủ lại nhà chủ.

(Xem thêm: Thông cống nghẹt tại Hồ Chí Minh chỉ 50k)

- Người giúp việc theo giờ: Làm việc theo giờ, công việc theo yêu cầu với mức thù lao được thỏa thuận.

- Người giúp việc trông trẻ: Hỗ trợ trông trẻ, chăm sóc con cái.

- Người giúp việc chăm sóc người già: Trông nom, chăm sóc người cao tuổi.

- Người giúp việc chăm sóc người bệnh: Làm việc trong bệnh viện hoặc tại nhà riêng, cần những kỹ năng chăm sóc người ốm.

- Người giúp việc văn phòng/ tạp vụ văn phòng.

Kinh nghiệm tìm người giúp việc

Bạn đã biết làm thế nào để tìm người giúp việc ưng ý, biết việc và có thái độ tốt? Đồng thời, đảm bảo chất lượng công việc hay chưa? Dưới đây là một số kinh nghiệm tìm người giúp việc hiệu quả bạn có thể tham khảo.

Xác định nhu cầu thuê giúp việc của mình

Để tìm được một người giúp việc như ý, phục vụ đúng mục đích thì điều đầu tiên mà khách hàng cần xác định rõ chính là nhu cầu của bản thân. Bạn thực sự cần một người giúp việc? Bạn muốn họ đỡ đần công việc cụ thể nào? Đồng thời, bạn cũng vạch rõ những tiêu chí cần có ở một người giúp việc.

Với nhu cầu rõ ràng, gia chủ có thể tìm kiếm một người giúp việc phù hợp. Hiện nay, các loại hình giúp việc ngày càng đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu cụ thể của nhiều người. Chi phí phải bỏ ra, quyền lợi và nghĩa vụ cũng khác nhau. Người giúp việc cũng quan tâm đến quyền lợi của mình. Vì vậy, xác định rõ nhu cầu là kinh nghiệm tìm người giúp việc đầu tiên cần lưu ý dành cho mọi gia đình, mọi đối tượng.

Xác minh rõ thông tin người giúp việc

Thuê người giúp việc đồng nghĩa với việc bạn và người nhà sẽ phải tiếp xúc, gắn bó với một người mới, có thể là một người hoàn toàn xa lạ. Trong trường hợp gia chủ thuê giúp việc truyền thống thì người giúp việc thậm chí còn ăn, ở lại sinh hoạt cùng với gia đình. Vì vậy, việc xác minh rõ thông tin, lai lịch của người giúp việc có vai trò hết sức quan trọng.

Trong thực tế, nhiều gia đình đã phải đổi người giúp việc chỉ sau một thời gian ngắn làm việc bởi những lí do như kỹ năng làm việc kém, người giúp việc táy máy, tọc mạch, xâm phạm quyền riêng tư của gia chủ, thậm chí là trộm vặt. Đối với những người giúp việc xa lạ thì bạn khó có thể kiểm chứng được thông tin cũng như khả năng làm việc thực tế.

Vì vậy, trước khi quyết định thuê người giúp việc, bạn cần phải xác minh rõ ràng những thông tin cá nhân, nhân thân, lý lịch, tư pháp của người giúp việc. Đồng thời, bạn cần tìm hiểu rõ về khả năng làm việc, nếu cần thiết có thể cho thử việc trước khi chính thức thuê. Để tránh những rủi ro không đáng có thì bạn có thể đặt ra những quy tắc riêng dành cho người giúp việc.

Tìm nguồn thuê người giúp việc uy tín

Kinh nghiệm tìm người giúp việc tiếp theo chính là tìm nguồn thuê giúp việc uy tín, chất lượng. Hiện nay, nhu cầu thuê giúp việc tăng cao. Cùng với đó là thị trường lao động người giúp việc cũng đa dạng. Các kênh tìm kiếm người giúp việc chính hiện nay chủ yếu là tìm qua người thân quen, qua các hội trên mạng xã hội và qua các trung tâm giúp việc. Mỗi loại hình đều có ưu điểm và những rủi ro riêng.

Nếu tìm người giúp việc là người quen, bạn có lợi thế là người thân quen. Tuy nhiên, thời gian tìm kiếm có thể kéo dài. Đồng thời, trong quá trình làm việc có vấn đề phát sinh sẽ khó mà góp ý thẳng thắn. Khi tìm người giúp việc qua mạng xã hội, bạn sẽ khó có thể xác minh được thông tin và khả năng làm việc thực tế của người giúp việc. Tìm thuê một người giúp việc lạ mà không có một bên đảm bảo tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Theo kinh nghiệm tìm người giúp việc, các trung tâm giúp việc hiện nay là nguồn thuê khá uy tín và được nhiều người lựa chọn. Tìm thuê người giúp việc qua trung tâm có ưu điểm là nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, chuyên nghiệp và được đảm bảo quyền lợi hợp pháp. Các trung tâm giúp việc cung cấp người giúp việc có kỹ năng, có lý lịch rõ ràng với các loại hình đa dạng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, khi thuê người giúp việc qua những trung tâm uy tín, bạn có thể đổi người giúp việc nếu cảm thấy không phù hợp. Đồng thời, các vấn đề xảy ra trong quá trình người giúp việc làm việc sẽ được công ty hỗ trợ giải quyết, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên được quy định bằng hợp đồng pháp lý rõ ràng.

Hợp đồng lao động, dịch vụ rõ ràng

Kinh nghiệm tìm người giúp việc mà bạn không thể bỏ qua chính là phải có hợp đồng rõ ràng. Nhiều người khi thuê người giúp việc chỉ thỏa thuận mồm mà không có giấy tờ. Khi có vấn đề gì xảy ra thì không có một nguyên tắc nào để xử lý. Khi đó, người chịu thiệt có thể là bất cứ bên nào.

Để đảm bảo quyền lợi khi tìm thuê người giúp việc thì gia chủ và người giúp việc nên thỏa thuận rõ ràng và ký hợp đồng lao động/ dịch vụ. Hiện nay, chủ yếu khi thuê giúp việc qua trung tâm thì mới có hợp đồng dịch vụ. Các điều khoản được quy định rõ ràng, chi tiết. Trước khi đặt bút ký hợp đồng, bạn nên đọc kỹ xem có điểm nào thắc mắc hay chưa cụ thể hay không.

Hợp đồng được ký phải có hiệu lực pháp lý để giải quyết các vấn đề khi cần thiết. Đây là một thủ tục quan trọng mà gia chủ thường bỏ qua khi thuê người giúp việc thông thường.

Kiểm tra kỹ năng làm việc của người giúp việc

Kỹ năng làm việc của người giúp việc rất quan trọng. Khi thuê người giúp việc thì gia chủ nên kiểm tra kỹ năng làm việc để cân nhắc xem người giúp việc đó có phù hợp với nhu cầu của mình hay không.

Gia chủ có thể kiểm tra kiến thức, kinh nghiệm làm việc hoặc kiểm tra thực tế qua quá trình thử việc (cách này đem lại hiệu quả tốt nhất). Sau thời gian thử việc, nếu cảm thấy phù hợp thì bạn sẽ thuê và ký hợp đồng, nếu cảm thấy không phù hợp thì có thể đề nghị đổi người khác. Đây là quyền lợi của người thuê giúp việc, cũng là kinh nghiệm tìm thuê giúp việc cần lưu tâm. Bởi lẽ trong thực tế, nhiều người chỉ thỏa thuận, hỏi thăm và quyết định thuê luôn, trong lúc làm việc mới thấy không ưng ý và muốn đổi gây tốn thời gian và tiền bạc.

Theo dõi thường xuyên trong quá trình thuê người giúp việc

Dù có tin tưởng người giúp việc đến đâu thì gia chủ vẫn cần thường xuyên theo dõi công việc, quá trình làm việc của người giúp việc. Điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm dành cho người giúp việc mà còn giúp bạn phát hiện sớm những vấn đề không may phát sinh.

Bạn có thể hỏi han hoặc lắp camera theo dõi trong nhà. Khi ở cơ quan, bạn cũng có thể biết được tình hình trong nhà, lại biết được người giúp việc nhà mình đang làm gì, con cái ở nhà ra sao. Đây là điều mà rất nhiều gia đình đã thực hiện chứ không phải điều gì xa lạ. Tuy nhiên, việc theo dõi và giám sát nên diễn ra tế nhị để người giúp việc không cảm thấy bị theo dõi và cảm thấy chán nản, tự ti.

Nguồn: DichVuGiaDinh.com

Được tạo bởi Blogger.