Header Ads

Đánh răng đúng cách để phòng tránh bệnh răng miệng

Trong một ngày chúng ta thường mặc định đánh răng 2 lần, sáng sau khi ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ. Nhưng chỉ đánh răng thường xuyên thôi là chưa đủ, bạn cần phải đánh sao cho thật sạch và tránh làm tổn thương nướu.Thao tác đánh răng đúng cách sẽ loại bỏ những mảng bám trên bề mặt răng, giữ cho răng miệng luôn sạch sẽ, hạn chế tối đa các bệnh do vi khuẩn gây nên như sâu răng, viêm lợi. Tham khảo thông tin bài viết hướng dẫn đánh răng đúng cách để phòng tránh bệnh răng miệng trong bài viết dưới đây. 

Cách đánh răng đúng cách

  • Chọn bàn chải phù hợp

Chải răng giúp làm sạch, loại bỏ mảng bám ở bề mặt răng, mặt lưỡi và một phần nhỏ kẽ giữa răng, lợi viền. 

Bước đầu tiên của việc đánh răng đúng cách là chọn bài chải có kích cỡ vừa vặn với khuôn miệng của bạn để thực hiện các thao tác làm sạch mọi vùng trong khoang miệng thoải mái hơn.

Bạn cũng không nên chọn lông bàn chải cứng vì nó sẽ làm mòn bề mặt men răng gây ê buốt. Tổn thương lợi viên và lợi nhú, gây bệnh nha chu nghiêm trọng hơn.

Thay bàn chải khoảng 3 – 4 tháng 1 lần để đảm bảo hiệu quả làm sạch khi chải răng, tránh việc vi khuẩn tích tụ lâu theo thời gian trên bàn chải cũng như sự không toàn vẹn của lông bàn chải theo thời gian.

  • Đánh răng đúng thời gian

Bạn nên đánh răng sau bữa ăn khoảng 30 phút chứ không phải là ngay sau khi ăn, đặc biệt là với các bữa ăn gồm các đồ ăn có nhiều đồ chua, đồ chứa nhiều axit. Vì khi vừa ăn xong, lượng axit trong khoang miệng tăng cao do đồ ăn, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho quá trình hủy khoáng men răng, việc chải răng dễ làm mòn lớp men răng hơn bình thường.

Bạn hãy ghi nhớ công thức 2 lần x 2 phút để đạt được hiệu quả chải răng tốt nhất. Cụ thể là chải răng tối thiểu 2 lần 1 ngày và mỗi lần tối thiểu là 2 phút để làm sạch được hết mảng bám ở các vị trí của cung răng.

  • Đánh răng đúng quy trình

Có rất nhiều phương pháp đánh răng tuy nhiên theo thời gian nghiên cứu và trải nghiệm, thì thực tế chứng minh phương pháp chải răng của hiệp hội nha khoa Mỹ(ADA) là đơn giản, dễ thực hiện và đem lại hiệu quả cao nhất. 

Thực hiện: 

– Bạn đặt bàn chải nghiêng 1 góc 45 độ so với bề mặt răng. Sau đó nhẹ nhàng di chuyển bàn chải lên xuống dọc theo chiều dài của răng. Bạn cũng có thể thực hiện động tác xoay tròn bàn chải tại chỗ trên bề mặt răng để làm sạch. 

– Thực hiện chải toàn bộ các bề mặt bên ngoài, mặt trong và bề mặt nhai của răng. Để làm sạch các bề mặt bên trong của răng cửa, nghiêng bàn chải theo chiều dọc và thực hiện động tác lên xuống nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chải lưỡi vì đây là nơi tích tụ rất nhiều vi khuẩn trên bề mặt và có thể gây hại cho răng và mô nha chu nếu không được làm sạch.

  • Làm sạch kẽ răng

Đánh răng là biện pháp bắt buộc và không thể thay thế trong quy trình vệ sinh răng miệng hàng ngày của mỗi người. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu tiên trong quy trình vệ sinh răng miệng do việc chải răng mới chỉ làm sạch các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Để làm sạch các vùng như kẽ răng thì các bạn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng. 

Hoặc bạn có thể dùng tăm để loại bỏ thức ăn thừa mắc ở kẽ răng. Tuy nhiên khi sử dụng tăm bạn sẽ phải sử dụng rất cẩn thận vì khi không sử dụng đúng cách, tăm có làm tổn thương nhú lợi, viêm lợi, tiêu xương dẫn đến tụt lợi. Điều này sẽ làm nặng hơn tình trạng dắt thức ăn ở kẽ răng. 

Đánh răng đúng cách nhưng bạn cũng đừng quên việc thăm khám kiểm tra răng miệng định kỳ để bảo đảm sức khỏe răng miệng nhé. Bạn nên kiểm tra khoảng 6 tháng 1 lần để thực hiện lấy cao răng giúp loại bỏ các loại mảng bám, vi khuẩn đồng thời giúp bạn phát hiện và loại bỏ các vấn đề nguy hiểm cho răng miệng. 

Hãy tham khảo và thực hiện những chia sẻ về cách đánh răng đúng cách trên của nha khoa Thùy Anh để chuẩn hóa việc chải răng cũng như việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Từ đó nâng cao sức khỏe răng miệng của bản thân.

>>> Xem thêm:

https://nhakhoathuyanh.com/benh-ly-viem-khop-thai-duong-ham-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri/
Được tạo bởi Blogger.